Nhà chung cư có mục đích để ở và nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp?

1. Nhà chung cư được hiểu như thế nào?

Nhà chung cư (hay còn gọi là căn hộ chung cư) là một loại hình nhà ở trong các toà nhà cao tầng có nhiều căn hộ riêng biệt, chia sẻ cũng một khuôn viên và các tiện ích chung. Các căn hộ trong tòa chung cư thường được bố trí theo các tầng và có thang máy hoặc hệ thống cầu thang để di chuyển giữa các tầng.

Nhà chung cư là một giải pháp ở phổ biến trong các đô thị đông đúc, nơi diện tích đất hạn chế và việc xây dựng các tòa nhà cao tầng cho nhiều hộ gia đình trên cùng một diện tích đất trở nên hiệu quả. Nhà chung cư thường được xây dựng và quản lý bởi các chủ đầu tư, công ty hoặc các tổ chức chuyên nghiệp và các cư sân sở hữu căn hộ thường phải đóng các khoản phí quản lý, bảo trì để duy trì các tiện ích chung và khuôn viên của tòa nhà.

Mỗi căn hộ trong nhà chung cư là một không gian sống độc lập với các phòng chức năng như phòng ngủ, phòng khác, nhà bếp và phòng tắm. Cư dân sống trong nhà chung cư có thể sử dụng các tiện ích chung như hồ bơi, sân chơi, phòng tập thể dục, khu vui chơi, khu vực gửi xe, an ninh 24/7 và các dịch vụ khác.

Nhà chung cư thường cung cấp môi trường sống tiện nghi, an toàn và thuận lợi cho các cư dân, đồng thời cũng giúp tối ưu hóa việc sử dụng đất và các nguồn tài nguyên trong đô thị đông đúc.

2.  Các loại nhà chung cư hiện nay?

Theo quy định về nhà chung cư tại khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014 thì ta thấy được, dựa vào mục đích sử dụng, nhà chung cư được phân chia thành 02 loại chính như sau:

– Nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở: Đây là loại nhà chung cư dành riêng cho việc cư trú của các hộ gia đình. Các căn hộ trong tòa nhà chung cư này được sử dụng làm nơi sinh hoạt, nghỉ ngơi và làm việc của các cư dân. Mục đích chính của loại nhà chung cư này là cung cấp một môi trường sống an ninh, tiện nghi và thuận lợi cho cư dân. 

– Nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh: Đây là loại nhà chung cư kết hợp giữa chức năng ở và kinh doanh. Ngoài việc cung cấp căn hộ cho cư dân sinh sống, tòa nhà chung cư này cũng có thể chứa các đơn vị kinh doanh như cửa hàng, văn phòng, quán café, nhà hàng, phòng khám, trung tâm thương mại và các dịch vụ khác. Mục đích của loại nhà chung cư này là tận dụng không gian và tài nguyên để đáp ứng nhu cầu ở và kinh doanh trong cùng một tòa nhà. 

Các nhà chung cư hỗn hợp có thể kể đến như:

– Nhà chung cư có mục đích thương mại: Là chung cư dành cho việc kinh doanh bất động sản, nhằm bán hoặc cho thuê căn hộ dùng để ở, cũng như các căn hộ dùng cho mục đích kinh doanh khác như văn phòng, cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ, thương mại và các công trình dịch vụ khác.

– Nhà chung cư xã hội, trừ nhà chung cư quy định tại khoản 2 Điều 1 Thông tư 06/2019/TT-BXD: Là nhà chung cư được xây dựng và quản lý bởi các cơ quan nhà nước hoặc tổ chức xã hội với mục đích cung cấp căn hộ với giá ưu đãi cho người dân có thu nhập thấp, đặc biệt là các gia đình chính sách, người lao động, người cao tuổi, người khuyết tật và các đối tượng khác có nhu cầu ở.

– Nhà chung cư phục vụ tái định cư: Là nhà chung cư được xây dựng nhằm tái định cư cho các cư dân từ các khu vực sẽ phải di dời do thực hiện dự án công trình, đất đai hoặc các nguyên nhân khác, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho cuộc sống mới của cư dân tái định cư.

– Nhà chung cư cũ thuộc sở hữu nhà nước đã được cải tạo, xây dựng lại: Là nhà chung cư cũ, thuộc sở hữu nhà nước, đã qua thời gian sử dụng và cần phải được cải tạo, xây dựng lại để đáp ứng các yêu cầu về an toàn, chất lượng và tiện nghi cho cư dân sử dụng.

– Nhà chung cư sử dụng làm nhà ở công vụ: Là nhà chung cư được sử dụng để ở và phục vụ các hoạt động công vụ, như cung cấp căn hộ cho cán bộ, công nhân viên chức, nhân viên trong các cơ quan, tổ chức nhà nước và các doanh nghiệp có nhu cầu cung cấp nhà ở cho nhân viên của mình.

Các loại nhà chung cư này đều phải tuân thủ các quy định và quyền lợi của cư dân được bảo vệ theo Luật Nhà ở và các quy định pháp luật liên quan khác. Việc xây dựng, quản lý và sử dụng nhà chung cư phải tuân thủ các quy định và quy trình được đề ra nhằm đảm bảo an toàn, tiện nghi và trật tự trong tòa nhà chung cư.

3. Phân biệt nhà chung cư có mục đích để ở và nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp

Trước hết, theo quy định trong tiểu mục 1.4.1 mục 1 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 04:2021/BXD về nhà chung cư, nhà chung cư được định nghĩa là nhà có từ 02 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, và được chia thành phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức. Nhà chung cư bao gồm hai loại: nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp. Cần lưu ý, nhà chung cư hỗn hợp được hiểu là nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp.

Ngoài ra, tiểu mục 1.4.3 mục 1 của cùng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 04:2021/BXD đề cập đến nhà chung cư hỗn hợp như sau: Nhà chung cư hỗn hợp là nhà chung cư được thiết kế và xây dựng để sử dụng vào mục đích ở và các mục đích khác như làm văn phòng, dịch vụ, thương mại, và các mục đích khác. Vì vậy, nhà chung cư hỗn hợp được hiểu là loại nhà chung cư được xây dựng để phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Ngoài việc cung cấp căn hộ cho mục đích ở, nhà chung cư hỗn hợp còn được sử dụng cho các hoạt động như làm văn phòng, cung cấp dịch vụ, hoạt động thương mại và nhiều mục đích khác như nhà hàng, siêu thị, khách sạn, căn hộ lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú và các dịch vụ khác.

Vì vậy, từ những nội dung phân tích nêu trên, ta có thể thấy sự khác nhau cơ bản giữa nhà chung cư có mục đích để ở và nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp là khá rõ ràng. Cụ thể:

– Chung cư để ở là loại chung cư được xây dựng với mục đích chính là cung cấp nơi ở cho các hộ gia đình, cá nhân. Thông thường, tất cả các căn hộ trong chung cư để ở đều dành riêng cho mục đích ở của các cư dân, và không có các hoạt động kinh doanh, dịch vụ khác trong khu chung cư. Dự án chung cư để ở có thể bao gồm các tiện ích phục vụ cư dân như khu vui chơi, công viên, hồ bơi, phòng gym, khu vực sinh hoạt chung, nhà trẻ, và các dịch vụ hỗ trợ khác như bảo vệ, quản lý chung cư, vệ sinh, …

– Còn đối với chung cư hỗn hợp thì được hiểu là loại chung cư được xây dựng để phục vụ nhiều mục đích khác nhau, bao gồm việc cung cấp nơi ở cho cư dân và các hoạt động kinh doanh, dịch vụ khác. Ngoài chức năng cung cấp nơi ở cho các cư dân, chung cư hỗn hợp còn được sử dụng cho các mục đích thương mại như văn phòng, nhà hàng, siêu thị, khách sạn, căn hộ lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú và các dịch vụ khác. Trong chung cư hỗn hợp, có thể tồn tại nhiều căn hộ dành cho mục đích ở cùng với các căn hộ khác dành cho mục đích kinh doanh và dịch vụ. Tiện ích và dịch vụ trong chung cư hỗn hợp cũng phải phù hợp và đáp ứng nhu cầu của cả cư dân và khách hàng sử dụng dịch vụ kinh doanh trong khu chung cư.

Tóm lại, sự khác nhau giữa chung cư để ở và chung cư hỗn hợp là mục đích sử dụng của chúng và các hoạt động diễn ra trong khu chung cư. Chung cư để ở chỉ phục vụ cho mục đích ở của cư dân, trong khi chung cư hỗn hợp kết hợp cả mục đích ở và các hoạt động thương mại, dịch vụ khác trong khu chung cư.

Leave Comments

0383596656
0383596656